Chiến lược marketing của Coca Cola

Coca cola là thương hiệu có giá trị thương hiệu cao nhất. Không nghi ngờ gì nó đã trải qua những thăng trầm của doanh nghiệp để đạt được vị trí đó. Sự kết hợp tiếp thị của Coca cola đã thay đổi theo thời gian với ngày càng nhiều sản phẩm được thêm vào và ngày nay nó đã có 3300 sản phẩm. Vậy chiến lược marketing của Coca Cola là gì?

Quan niệm quản trị marketing của Coca cola

Cách phân đoạn và lựa chọn thị trường mục tiêu

Phân đoạn thị trường

Phân đoạn thị trường là một phương pháp chiến lược để phân chia thị trường dựa trên khối lượng và khả năng của người mua và sử dụng các phương pháp thích hợp để tối đa hóa doanh số bán hàng và từ đó thu được lợi nhuận từ mỗi phân khúc. Coca Cola đã sử dụng kỹ thuật này để phân khúc thị trường theo thị trường mới nổi, thị trường đang phát triển và thị trường đã phát triển.

chien luoc marketing cua coca cola 1

Tại các thị trường mới nổi, trọng tâm chính là tăng doanh số bán hàng hơn là lợi nhuận để tăng lĩnh vực khách hàng và tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh trong tương lai. Điều này đã được thực hiện bằng cách bán đồ uống với mức giá tiết kiệm.

Tại các thị trường đang phát triển, sự cân bằng được thực hiện giữa khối lượng bán ra và giá cả, trong khi ở các nước phát triển, tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra lợi nhuận bằng cách cung cấp nhiều gói nhỏ và gói cao cấp hơn như chai thủy tinh và chai nhôm. Trong năm 2015, trên toàn cầu, giá tăng 2% so với khối lượng, giúp tăng doanh thu hữu cơ 4%. Coca Cola cũng đạt được thị phần giá trị trên toàn thế giới trong ngành của họ.

Thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu của Coca Cola chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 15-35. Trong khi các sản phẩm của Coca Cola cũng được khách hàng trung niên ưa chuộng thì phân khúc khách hàng cốt lõi của thương hiệu này chủ yếu là thanh thiếu niên và thanh niên. Nó nhận được sự yêu thích mạnh mẽ của cả người tiêu dùng nam và nữ.

Định vị thị trường

Coca Cola sử dụng chiến lược định vị cạnh tranh để đi trước các đối thủ cạnh tranh trên thị trường Đồ uống không cồn.

chien luoc marketing cua coca cola 2

Trên thị trường quốc tế

Trong thế kỷ 21, Coca Cola đã tập trung vào xây dựng thương hiệu toàn cầu. Thay vì xây dựng thương hiệu riêng cho các sản phẩm của mình, họ đã đưa tất cả các sản phẩm của mình lại với nhau trong các quảng cáo của mình. Khẩu hiệu ‘Taste the Feeling’ nhằm mục đích kết nối với thế hệ thiên niên kỷ và những cảm xúc của nó. Chiến lược thương hiệu này giống như bước sang một kỷ nguyên mới của Coca Cola. Gã khổng lồ nước ngọt sử dụng cả kênh truyền thống và kênh kỹ thuật số để tiếp cận thị trường mục tiêu của mình.

Vào năm 2018, công ty đã khởi động chiến dịch chia sẻ Coke ở gần 50 quốc gia và chiến dịch này đã diễn ra rất thành công. Họ in thông điệp, hình ảnh của những người nổi tiếng trong khu vực, và những thông điệp này là theo văn hóa địa phương của khu vực. Bằng cách này, họ nhắm đến thị trường địa phương. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách áp dụng định vị bản địa hóa cho thị trường toàn cầu.

Trên thị trường Việt Nam

Thương hiệu nước ngọt này đã chọn vị thế là một thương hiệu chủ yếu dành cho giới trẻ. Nó đã tự định vị mình là một thương hiệu đại diện cho tuổi trẻ, tự do và hạnh phúc. Coca Cola hướng đến cả khách hàng cá nhân và gia đình. Quảng cáo của nó nhắm vào giới trẻ cũng như các gia đình. Lễ kỷ niệm và tiệc tùng chủ yếu là điểm thu hút chính trong các quảng cáo của Coca Cola.

chien luoc marketing cua coca cola 3

Chiến lược marketing hỗn hợp của Coca Cola

Một chiến lược marketing bao gồm nhiều yếu tố, được kết nối và tương quan với nhau và tích hợp các mục tiêu tiếp thị của công ty. Coca-Cola là một ví dụ điển hình cho hoạt động marketing thành công trong việc xây dựng một thương hiệu được biết đến và ưa chuộng trên toàn thế giới. Chiến lược marketing của Coca Cola bao gồm một phân tích thích hợp nghiên cứu tất cả các yếu tố có liên quan.

Mục tiêu

Coca Cola luôn phấn đấu là sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Coca Cola không có lượng khách hàng trung tuổi. Thanh niên là phần lớn nhất trong cơ sở khách hàng toàn cầu của nó. Coca Cola quảng bá hình ảnh thân thiện với khách hàng nhất quán thông qua các chiến dịch quảng cáo của mình trên toàn cầu. Thị trường mục tiêu lớn nhất của nó là phân khúc người tiêu dùng trung lưu trên toàn thế giới.

Mức đầu tư của Coca Cola tại thị trường truyền thống

Hàng năm, Coca Cola đầu tư vốn vào thị trường truyền thống luôn chiếm từ 70% -80% tổng đầu tư. Các đầu tư này chủ yếu được sử dụng cho quảng cáo, để nâng cao chất lượng sản phẩm và các chiến lược marketing của Coca Cola.

Đặc biệt, Coca-Cola không tiếc hợp đồng quảng cáo lớn giá trị hàng triệu USD. Nhiều khách hàng được ấn tượng bởi quảng cáo của Coca-Cola.

chien luoc marketing cua coca cola 4

Định hướng của những người đứng đầu Coca Cola

  • Giám đốc Coca-Cola Doug Daft: cho biết công ty sẽ tiếp tục tăng cường tập trung vào các điểm quan trọng của thị trường. Bao gồm Brazil và Bắc Mỹ. Mục tiêu là tăng lợi nhuận lên bốc lên từ 11% đến 12% mỗi năm.
  • Chủ tịch Heyer: Theo Chủ tịch Coca-Cola, chiến lược marketing của Coca-Cola sẽ luôn tập trung vào công việc gia tăng số lượng sản phẩm có thể mang lại lợi ích cho người dùng. Đồng thời, thực hiện quản lý chi phí chặt chẽ hơn, nâng cao vốn đầu tư hiệu quả. Mặt khác, sự phát triển của thị trường truyền thống là yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng trong tương lai của Coca-Cola. Trong đó, công ty sẽ tập trung vào lĩnh vực giải trí và thể thao, nhà hàng thức ăn nhanh và các lĩnh vực khác.

Chiến lược Marketing của Coca cola tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, ông Malcolm Gibbons (Tổng giám đốc Công ty Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam, đồng thời là nhà đóng chai các sản phẩm của Coca-Cola) cho biết: Công ty Coca-Cola đã đầu tư hơn 280 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam và công ty có kế hoạch tiếp tục đầu tư thêm 200 triệu đô la Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh: Việt Nam là thị trường phát triển nhanh và là thị trường quan trọng đối với công ty.

Dưới đây là các yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing của Coca Cola tại Việt Nam:

Chính sách sản phẩm

Quyết định về nhãn hiệu sản phẩm

chien luoc marketing cua coca cola 5

Coca Cola có một danh mục sản phẩm lớn với 500 nhãn hiệu đa dạng. Nó cung cấp gần 3.900 lựa chọn đồ uống. Sản phẩm hàng đầu của nó Coca Cola là một trong những thương hiệu được công nhận và có giá trị nhất thế giới. Có 21 thương hiệu trị giá hàng tỷ đô la trong danh mục đầu tư của nó, trong đó 19 thương hiệu có sẵn với các lựa chọn thấp hoặc không có calo.

Một số thương hiệu nổi tiếng nhất trong danh mục đầu tư của Coca Cola: Coca Cola, Sprite, Fanta, Diet Coke, Coca Cola Zero, Coca Cola life, Minute Maid, Ciel, Powerade, Powerade zero,…

Quyết định về bao bì đóng gói và dịch vụ

Các sản phẩm của Coca Cola được bán với nhiều loại bao bì và kích cỡ khác nhau. Ví dụ, sản phẩm cốt lõi của nó là Coke được bán ở dạng chai 200ml, 500ml, 1 lít, 1,5 lít và 2 lít trong lon, thủy tinh và chai nhựa.

Logo Coca Cola được in rõ ràng trên mỗi chai và lon này để phân biệt chính nó với Coke. Các chai Coca Cola cũng có hình dạng độc đáo liên quan đến thương hiệu. Coca Cola đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau như các lựa chọn cổ điển, ăn kiêng, ít đường, không đường để khách hàng có thể dễ dàng nhận biết sản phẩm.

Chính sách giá sản phẩm

Dưới đây là chính sách giá trong chiến lược marketing của Coca Cola:

Các nhân tố ảnh hưởng đến giá bán Coca cola

Chiến lược định giá mà Coca Cola sử dụng tập trung vào việc đạt được các mục tiêu của kế hoạch marketing và hỗ trợ việc định vị sản phẩm, đồng thời tính đến các yếu tố bên ngoài như: điều kiện kinh tế và đối thủ cạnh tranh.

chien luoc marketing cua coca cola 6

Chiến lược giá: “bám chắc thị trường”

Coca Cola tính các mức giá khác nhau cho các sản phẩm ở các phân khúc khác nhau.

Thị trường nước giải khát được coi là độc quyền, ít người bán, người mua nhiều. Coca Cola và Pepsi là những người chơi thống trị. Các sản phẩm coke có giá tương tự như các sản phẩm của Pepsi trong phân khúc cụ thể đó. Nếu Coke định giá sản phẩm của mình quá cao so với Pepsi trong một phân khúc cụ thể, thì người tiêu dùng có thể chuyển đổi đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi người tiêu dùng nhạy cảm với giá cả. Do đó, cả hai đã đi đến thống nhất về việc duy trì mức giá ngang nhau trong từng phân khúc.Tuy nhiên, Coca Cola giảm giá khi mua số lượng lớn bằng cách đóng gói sản phẩm.

Thay đổi giá

Trong nhiều năm, Coca Cola đã sử dụng Định giá thâm nhập như một cách để giành được chỗ đứng trên thị trường và giành được thị phần. Sản phẩm của nó đã thâm nhập vào thị trường. Một khi lòng trung thành của khách hàng được thiết lập như đã thấy với Coca Cola, thì khi đó, Coca Cola có thể từ từ tăng giá sản phẩm của mình.

Chính sách phân phối

Coca-Cola, đã có hơn 130 năm kinh doanh và hoạt động tại hơn 200 quốc gia trên thế giới, do đó đã tích lũy được một mạng lưới phân phối rộng lớn. Chính sách phân phối trong chiến lược marketing của Coca Cola được làm nổi bật bởi mạng lưới phân phối rộng khắp. Công ty Coca-Cola sản xuất nước giải khát bằng công thức đã được cấp bằng sáng chế của mình và phân phối cho các nhà đóng chai trên toàn thế giới.

Sản phẩm của Coca Cola có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng bán lẻ và siêu thị, cũng như xuất hiện ở nhiều khách sạn và nhà hàng trên thế giới.

 

chien luoc marketing cua coca cola 7

Chính sách xúc tiến hỗn hợp

Coca-Cola là tiêu chuẩn vàng về quảng cáo và thương hiệu. Chiến lược quảng bá của Coca Cola tập trung vào marketing tích cực thông qua các chiến dịch quảng cáo sử dụng các kênh truyền thông như truyền hình, quảng cáo trực tuyến, báo in, tài trợ, v.v. Coca-Cola tài trợ cho các sự kiện quan trọng như American Idol, BET Network, NASCAR, NBA, NCAA, Thế vận hội Olympic, FIFA World Cup, v.v.

Coca-Cola cũng phát sóng quảng cáo trên truyền hình bằng nhiều ngôn ngữ quốc gia trên khắp thế giới. Đồng thời, bắt đầu chiến dịch “Taste the Feeling” ở Ấn Độ vào tháng 3 năm 2016, với ý định nhắc nhở mọi người về niềm vui và hạnh phúc mà Coke mang lại cho cuộc sống của họ.

Coca-Cola đã phát triển thành một sản phẩm dành cho thị trường đại chúng, dự kiến ​​sẽ có mặt ở mọi lúc, mọi nơi.

chien luoc marketing cua coca cola 9

Giải pháp Marketing của Coca Cola có dành cho bạn?

Coca-Cola đã có những bước phát triển vượt bậc trong nghiên cứu, học hỏi và xây dựng chiến lược marketing. Từ đó định hình một mô hình marketing phù hợp với công ty. Do đó, đối với những công ty muốn đi theo chiến lược marketing của Coca-Cola, đầu tiên cần tìm hiểu sản phẩm và insight khách hàng của bạn.

Hơn nữa, bạn chỉ nên chọn lọc những điều liên quan và phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình trong chiến lược của Coca Cola. Từ đó, phát triển và sáng tạo theo một hướng mới.